scroll down

It’s time for

smart living

Introduction

WHAT IS HOME AUTOMATION ?

Smart Home คืออะไร? Smart Home หรือ บ้านอัจฉริยะ คือ ระบบที่ใช้เทคโนโลยีที่มีความทันสมัยมาทำให้เราสามารถควบคุมอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นผ่าน Application บนโทรศัพท์มือถือ ผ่านคอมพิวเตอร์ หรือสั่งการด้วยเสียง ซึ่งในยุคปัจจุบันนี้ smart home ไม่ได้เพียงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยภายในบ้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ส่วน Home Automation คือ การใช้สมาร์ทเซ็นเซอร์ ไม่ว่าจะเป็น Door Sensor, Motion Sensor หรือแม้กระทั้งการกำหนดรูปแบบการทำงานแบบต่างๆ (Scene) มาทำให้สมาร์ทโฮมของเราทำงานได้อย่างอัตโนมัตินั่นเอง และในปัจจุบันเซ็นเซอร์เหล่านี้ก็สามารถใช้เป็นส่วนหนึ่งของระบบรักษาความปลอดภัยให้กับบ้านของคุณได้อีกด้วย

Benefits

ADVANTAGE OF HOME AUTOMATION

Review

HOW DOES HOME AUTOMATION WORK ?

Protocol

Home Automation Technology

        ถ้าพูดถึงเทคโนโลยีที่ใช้ในการสื่อสารในปัจจุบันที่เป็นที่รู้จักกันดี และใช้กันอย่างแพร่หลาย ก็คงหนีไม่พ้น 2G, 3G, 4G, 5G, Bluetooth, WIFI ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตในปัจจุบันไปแล้ว ทั้งการใช้งานโทรศัพท์มือถือ, คอมพิวเตอร์, แล็ปท็อป และยังรวมไปถึง Smart Home ด้วย วันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ มาตรฐานที่ใช้ในการสื่อสาร หรือที่เราเรียกว่า Protocol ของ Smart Home มีดังนี้

Bluetooth
WiFi
Zigbee
Z-Wave

Bluetooth เป็นเทคโนโลยีสำหรับการสื่อสารระยะใกล้ ซึ่งได้มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย เช่น โทรศัพท์มือถือ, โนตบุ๊ค ซึ่งบลูทูธก็ได้พัฒนาให้เราไม่ต้องเชื่อมต่อกันเพื่อส่งข้อมูลแบบในอดีตแล้ว เรียกว่า “Bluetooth Low Energy (BLE)” เราจะเห็นใช้อยู่ใน Smart Phone, Smart Watch ซึ่งจะช่วยเน้นด้านการประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ในปัจจุบัน Smart Home ที่ใช้กับ Bluetooth ยังพอมีให้เห็นอยู่บ้าง แต่หากต้องการควบคุมอุปกรณ์จากภายนอกจำเป็นต้องมี Hub เช่น แท็ปเล็ต สำหรับเป็นตัวกลางในการส่งคำสั่งไปยังอุปกรณ์ต่างๆ

WiFi เป็นเครือข่ายไร้สาย (Wireless LAN) ที่เป็นที่นิยมใช้ตามบ้าน อาคาร หรือสำนักงานต่างๆโดยทั่วไป ซึ่งใช้การสื่อสารที่คลื่นความถี่ 2.4 GHz จุดเด่นคือสามารถส่งข้อมูลในปริมาณมากๆได้ แต่ก็ใช้พลังงานมากตามไปด้วยเช่นกัน หากนำมาใช้งานกับ Smart Home จะเหมาะกับสถานที่ที่ไม่ได้ใช้อุปกรณ์จำนวนมาก และไม่ได้มีระยะห่างจากเราเตอร์ (Router) มาก เนื่องจากจะมีความเสถียรมากกว่า และหากใช้กับ Smart Sensor ที่ใช้แบตเตอรี่ อาจจะทำให้คุณต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่บ่อยมากขึ้น

ZigBee เป็นมาตรฐานสำหรับงาน Wireless sensor network โดยเฉพาะ เนื่องจากอุปกรณ์นี้จะเน้นในด้านของการประหยัดพลังงาน แต่ยังใช้การสื่อสารที่คลื่นความถี่ 2.4 GHz เช่นเดียวกับ Wifi และระยะการส่งข้อมูลของ ZigBee จะอยู่ที่ระยะเฉลี่ยประมาณ 100 เมตรเลยทีเดียว ซึ่งเทคโนโลยีนี้ได้ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาการใช้พลังงานมากของ Wifi นั่นเอง

Z-Wave เทคโนโลยีการสื่อสารแบบ low- power RF ที่หลักๆ แล้วออกแบบมาเพื่อการใช้งานกับ Samrt Home และ Home Automation (ระบบบ้านอัจฉริยะเป็นการสื่อสารที่มีเสถียรภาพ ทำงานอยู่บนคลื่นความถี่ต่ำกว่า 1GHz เพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยงการรบกวนของคลื่นความถี่ 2.4 GHz อย่าง WIFI, Bluetooth หรือ ZigBee นั่นเอง แต่ Z-Wave® เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ Sigma Designs ซึ่งทำให้มีผู้ผลิตอุปกรณ์ที่รองรับนั้นถูกจำกัดไว้ถ้าเทียบกับเทคโนโลยี wireless อื่น เช่น ZigBee ที่มีผู้ผลิตมากกว่านั่นเอง

       นี่คือเทคโนโลยีที่ใช้ในการสื่อสารแบบไร้สายสำหรับ Smart Home ในปัจจุบัน ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีข้อดี และข้อเสียแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม หรือสถานที่ที่เราต้องการใช้งานเป็นหลัก ซึ่ง โฮม ออโตเมชั่น จะออกแบบอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของลูกค้า ให้ลูกค้ามีประสบการณ์ที่ดีที่สุดกับการใช้งาน Smart Home

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
เราให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเรา