ถ้าคุณลืมปิดไฟ... คุณจะเสียเงินกี่บาท?

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
เคยมั้ย❓ เวลาไปทำงานหรือไปเที่ยวที่ต้องออกจากบ้านแล้วลืมปิดไฟ❗️เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ส่งผลกับการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก เรื่องการลืมปิดไฟหรือการที่ไม่แน่ใจว่าเราได้ปิดไฟรึยัง ทำให้เราต้องกังวลอยู่ตลอดเวลาว่าลืมปิดไฟจริงๆ หรือเปิดไฟทิ้งไว้จะเป็นอะไรรึเปล่าและอีกคำถามที่พบบ่อยที่สุดคือแล้วเราจะเสียเงินกี่บาท 🤔
 
 
ก่อนจะมาเริ่มต้นคำนวณเราต้องรู้จักกับ 2 ค่านี้ก่อน
        “ยูนิต” คือ หน่วยในการคิดค่าไฟฟ้า เฉลี่ยอยู่ที่ยูนิตละ *3.96 บาท ซึ่ง 1 ยูนิต = 1,000 วัตต์ (WATT)
        “วัตต์ (WATT)” คือ หน่วยวัดการใช้พลังงานไฟฟ้าต่อ 1 ชั่วโมง เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าใช้กำลังไฟฟ้ามากน้อยแค่ไหน ยิ่งวัตต์น้อย ยิ่งกินไฟน้อย ยิ่งวัตต์มากก็ยิ่งกินไฟมาก
 
โดยสูตรวิธีการคำนวณ คือ
                 หน่วยการใช้ไฟฟ้า = [กำลังไฟฟ้า(วัตต์)ของเครื่องใช้ไฟฟ้า / 1,000] x จำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้า x จำนวนชั่วโมงการใช้งาน
 
เมื่อเราได้หน่วยมาแล้วนำ หน่วยที่ได้ x *3.96 บาท = ค่าไฟที่ต้องเสีย (บาท)
*การใช้ค่า 3.96 บาท เป็นการใช้ค่าจากเลขเฉลี่ยเพื่อง่ายต่อการคำนวณเท่านั้นไม่ใช่ค่าจริงแต่อย่างใดเนื่องจากการคิดค่าการใช้พลังงานไฟฟ้ามีการคิดหลายรูปแบบและมีการคำนวณแบบขั้นบันไดเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
 
เมื่อรู้วิธีและขั้นตอนการคำนวณแล้ว เรามาลองเริ่มคำนวณกันเลยดีกว่า
❓ ยกตัวอย่าง : ออกไปทำงานตอน 07.00 น. กลับมาบ้านเวลา 19.00 น. แล้วกลับมาพบว่าลืมปิดไฟ จำนวน 5 ดวง (หลอดไฟ 20W) เท่ากับว่าไฟถูกเปิดทิ้งไว้เป็นเวลา 12 ชั่วโมง
📄 สามารถคำนวณได้ ดังนี้
[หลอดไฟ 20W / 1,000] x หลอดไฟ 5 ดวง x 12 ชั่วโมง = 1.2 หน่วย
นำ 1.2 หน่วย x 3.96 บาท = 4.752 บาท
✅ หมายความว่า คุณจะเสียเงินเพิ่มขึ้น 4.752 บาท
 
คุณอาจจะรู้สึกว่าเป็นจำนวนเงินที่น้อยแต่หากลืมปิดเกือบทุกวันประมาณ 20 วันต่อเดือนก็จะเสียเงินเพิ่มขึ้น 4.752 ต่อวัน x 20 วัน = 95.04 บาทต่อเดือน ซึ่งเงินจำนวนนี้เป็นจำนวนเงินที่คุณไม่จำเป็นต้องเสียเลย ยังไม่รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น
เครื่องปรับอากาศ (1,200W-3,300W) ชั่วโมงละ 5 – 13 บาท
– พัดลมตั้งพื้น (20W-75W) ชั่วโมง 0.1 – 0.3 บาท
LED Backlight TV ขนาด 43-65 นิ้ว ชั่วโมงละ 0.4 – 1 บาท
ถึงจะไม่ใช่จำนวนเงินที่สูงมากแต่อย่าลืมว่าเงินจำนวนนี้เป็นเงินที่ถูกจ่ายออกไปโดยไม่จำเป็นและปัญหานี้สามารถแก้ได้ด้วย Smart Home❗️
 
เพราะ “Smart Home” มีหลายอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ปัญหานี้
❌ หากคุณลืมปิดไฟ
✅ เปลี่ยนเป็น “Smart Switch” สามารถตรวจสอบสถานะการเปิด-ปิด ไฟได้จาก ทุกที่ ทุกเวลา รวมไปถึงสามารถตั้งเวลาการเปิด-ปิด ของไฟได้อีกด้วยและสามารถตั้งแจ้งเตือนเมื่อมีการเปิด-ปิดไฟเกิดขึ้น
❌ หากคุณลืมปิดเครื่องปรับอากาศ โทรทัศน์ พัดลม
✅ สำหรับเครื่องปรับอากาศ, โทรทัศน์ , พัดลม (ที่สามารถควบคุมด้วยรีโมทได้) สามารถแก้ปัญหาได้ด้วย “IR Controller” ให้คุณสามารถสั่งปิดได้จาก ทุกที่ ทุกเวลา รวมไปถึงตั้งเวลาการเปิด-ปิด และตั้งการแจ้งเตือนการทำงานของอุปกรณ์
 
นอกจากเรื่องการประหยัดพลังงานที่ “Smart Home” เข้ามาช่วยแก้ไขตรงนี้ได้แล้ว อุปกรณ์ “Smart Home” ยังถูกออกแบบมาเพื่อเติมเต็มความสะดวกสบาย ความปลอดภัยในอีกระดับให้กับคุณและการตั้งค่าการทำงานต่างๆถูกออกแบบมาอย่างยืดหยุ่นตามความต้องการของคุณอีกด้วย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
เราให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเรา