สาย Neutral คืออะไร? ทำไมคุณต้องรู้จักก่อนติดตั้งสวิตช์ไฟแบบ Smart Home

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Neutral_Line

        หลายๆ ท่านจะเห็นผลิตภัณฑ์ Smart Home ที่มีการระบุว่า อุปกรณ์ชิ้นนี้ต้องใช้ สาย N หรืออุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่ต้องใช้สาย N โดยเหตุผลที่ต้องมีสินค้าหลากหลายเนื่องมาจากหนึ่งในปัญหาของ Smart Home คือ เรื่องของสายนิวทรัลหรือที่เรียกสั้นๆว่า สาย N ซึ่งบ้านส่วนใหญ่จะไม่มีการเดินสายนี้มาที่สวิตช์ไฟแต่เป็นสิ่งที่จำเป็นในระบบ Smart Home หลายๆ ท่านอาจจะติดปัญหาในการติดตั้งอุปกรณ์ Smart Home เนื่องจากสาย N เพราะจะต้องเดินสายไฟใหม่ แล้วสาย N คืออะไร เรามาทำความรู้จักกันเลย

💡สายไฟที่ใช้ในบ้านมี 2 สาย คือ

        1. สาย L = Line เป็น สายที่มีศักย์ไฟฟ้า 220V เมื่อเช็คด้วยไขควงลองไฟจะมีไฟสว่างขึ้น
        2. สาย N = Neutral เป็น สายที่ไม่มีไฟ มีศักย์ไฟฟ้าเทียบกับพื้นดินเป็น 0 ในสภาวะปกติสามารถสัมผัสตัวนำด้าน N ได้ เมื่อเช็คด้วยไขควงลองไฟจะไม่มีไฟติด

อธิบายง่ายๆ คือ เครื่องใช้ไฟฟ้ามีสายไฟ 2 เส้น คือ สาย L เป็นสายมีไฟที่ไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าและสาย N เป็นสายไม่มีไฟอีกเส้นหนึ่ง นั่นเอง

❓ ถ้าไม่มีสาย N ในวงจร สวิตซ์ไฟระบบ Smart Home ไม่ครบวงจรจะทำงานได้อย่างไร

        💡 แม้สวิตช์ไฟจะปิด (OFF) แต่เมื่อเราต่อวงจร Power Supply เข้ากับหลอดไว้จะมีกระแสไฟบางส่วนไหลในวงจรซึ่งเพียงพอให้อุปกรณ์ที่ใช้กระแสไม่มากทำงานได้ แต่ปัญหาจะเกิดขึ้นเมื่อกระแสนั้นมากเกินไป จะพบว่าหลอดไฟมีการกระพริบอยู่ตลอดเวลา แต่สามารถแก้ปัญหาด้วยการคร่อม Capacitor (C) เพื่อไม่ให้ N ไปครบวงจรที่ N ของหลอดไฟนั่นเอง แต่ถ้าเป็นหลอดไฟที่ใช้กระแสไฟมาก อาจไม่ต้องคร่อม C เนื่องจากกระแสที่ไหลผ่านหลอดไฟไม่เพียงพอที่จะทำให้หลอดไฟสว่างได้

❓ สังเกตอย่างไรว่ามี สาย N มาที่สวิตช์หรือไม่

        💡 แกะสวิตช์ในจุดที่ไม่มีปลั๊กไฟอยู่ด้วยออกจากบล็อกของสวิตช์ แล้วดูว่ามีสายไฟที่ไม่ได้ถูกต่อเข้ากับสวิตช์มากกว่า 1 เส้นที่ถูกต่อเข้าด้วยกันที่หลังสวิตช์หรือไม่ ถ้ามีให้ลองเอาไขควงลองไฟเช็คดูว่ามีไฟหรือไม่ โดยถ้าไม่มีไฟ แสดงว่าสายนั้นอาจมีสายเส้นหนึ่งที่เป็นสาย N ที่มาจากระบบไฟฟ้าและอีกสายหนึ่งจะเป็นสาย N ไปที่หลอดไฟ ซึ่งหากพบลักษณะนี้พิจารณาเบื้องต้นได้ว่าบ้านของคุณมีสาย N มาที่สวิตช์

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
เราให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเรา