เมื่อ IoT กำลังกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคุณ

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

          หลายๆคนอาจเคยได้ยินคำว่า Smart Home เมื่อก่อนมันอาจเป็นเรื่องที่ไกลตัว เนื่องจากเทคโนโลยีที่ยังไม่พัฒนามากพอ หรืออะไรก็ตาม แต่ปัจจุบัน Smart Home กำลังกลายเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เหตุผลที่ทำให้ Smart Home กลายเป็นที่นิยมมาจากหลายปัจจัย ได้แก่

  1. ความสะดวกสบาย ต้องยอมรับว่า Smart Home ถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์ด้านความสะดวกสบายโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น การทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าผ่านเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว หรือการสั่งงานอุปกรณ์ไฟฟ้าผ่านแอปพลิเคชันได้อย่างเต็มรูปแบบ เป็นต้น
  2. การประหยัดพลังงาน หลายๆคนอาจเข้าใจผิดว่า Smart Home เป็นต้นเหตุในการเปลืองพลังงานมากขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว กลับทำให้สามารถประหยัดพลังงานได้มากกว่า ยกตัวอย่างเช่น การตั้งเวลาการเปิด-ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้า หรือการตรวจเช็คการเปิด-ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าเมื่อออกจากบ้านไปแล้วผ่านแอปพลิเคชัน
  3. ความปลอดภัยที่มากขึ้น การใช้ Motion Sensor ช่วยให้สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติที่อาจเป็นผู้ไม่หวังดีผ่านแอปพลิเคชันได้ ขณะที่ไม่อยู่บ้าน
  4. ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้สูงอายุ Smart Home สามารถออกแบบให้ตอบโจทย์กับผู้สูงอายุได้มากขึ้น เช่น การตรวจจับความเคลื่อนไหวให้ไฟเปิดอัตโนมัติ ป้องกันผู้สูงอายุสะดุดล้ม หรือตกบันไดในเวลากลางคืน เป็นต้น

          จะเห็นได้ว่า Smart Home ได้ถูกพัฒนาให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันมากขึ้น และ Smart Home ก็ไม่ใช่เพียงแค่เพิ่มความสะดวกสบายเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความปลอดภัย และประหยัดพลังงาน รวมไปถึงช่วยดูแลคนที่คุณรักได้มากขึ้นอีกด้วย และในปัจจุบันค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง Smart Home ก็ไม่ได้สูงมากนัก การเปลี่ยนบ้านธรรมดาให้กลายเป็น Smart Home จึงเป็นสิ่งที่น่าลงทุน

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
เราให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเรา