เมื่อ Smart Home ให้คุณได้มากกว่าแค่ "ความสะดวกสบาย"

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

         สมาร์ทโฮม (Smart Home) ไม่ได้ให้คุณแค่ความสะดวกสบายเท่านั้น หลายคนอาจคิดว่า Smart Home มาเพิ่มความสะดวกสบายให้เราได้อย่างเดียว ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ เช่น

        “Smart Switch” สามารถ เปิดปิด ไฟ ผ่าน Smartphone ได้จากทุกที่และทุกเวลา หรือการตั้งเวลาการเปิดปิดไฟตามที่เราต้องการ หรือจะเป็นการเช็คการทำงานของอุปกรณ์ว่ามีการ เปิดปิด ไฟ อย่างไรแบบ Real-Time
        “Motion Sensor” สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวเมื่อมีการเดินผ่านก็จะทำให้ไฟติดขึ้นมาได้
        “Door/Window Sensor” เมื่อเปิดประตูก็ให้ไฟติดได้หรือการเปิดหน้าต่างแล้วให้แอร์ปิด

        แต่ในความจริงแล้ว Smart Home ทำอะไรได้มากกว่านี้อีกเยอะมาก เพราะ Smart Home เข้ามาช่วยในเรื่องของความปลอดภัยและการประหยัดพลังงานอีกด้วย

ความปลอดภัยถือเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญที่ Smart Home เข้ามาเพิ่มเติมให้กับคุณได้ 

        “Smart Switch” คุณสามารถตรวจสอบการทำงานของไฟผ่าน Smartphone ของคุณได้ตลอดเวลาทำให้คุณตรวจสอบการเคลื่อนไหวภายในบ้านได้และสามารถตั้งเวลาเปิดปิด ให้เสมือนว่ามีคนอยู่ในบ้านของคุณได้ รวมไปถึงการแจ้งเตือนการเมื่อมีการ เปิดปิด ไฟ ได้อีกด้วย
        “Motion Sensor” ที่นอกจากจะตรวจจับการเคลื่อนไหวของคุณเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายแล้วยังสามารถตรวจสอบการเคลื่อนไหวที่ไม่พึงประสงค์ได้ด้วย เช่น วันที่คุณไม่อยู่บ้านแต่มีการตรวจจับการเคลื่อนไหวเกิดขึ้นคุณก็จะรู้ถึงความไม่ปกติที่เกิดขึ้นได้จาก Smartphone ทุกที่ ทุกเวลาและสามารถทำงานร่วมกับระบบรักษาความปลอดภัยอื่นๆ ได้มากมาย
        “Door/Window Sensor” ก็มีการทำงานในลักษณะเดียวกับ Motion Sensor เช่นกัน โดยสเตตัสการทำงานของอุปกรณ์ทั้งหมดก็สามารถตรวจสอบได้ผ่าน Smartphone ของคุณแบบ Real-Time

“การประหยัดพลังงาน” อาจจะสงสัยว่าอุปกรณ์ Smart Home ช่วยในเรื่องนี้อย่างไร

        ในเชิงทฤษฎีอุปกรณ์ Smart Home เป็นอุปกรณ์ที่ Always-On เพื่อรับและส่งข้อมูลอยู่ตลอดเวลาก็จะทำให้อาจมีค่าไฟที่เพิ่มขึ้นประมาณ 1-2 บาท ต่อเดือนต่อจุด แต่ในเชิงปฏิบัติแล้วอุปกรณ์ Smart Home สามารถตั้งเวลาในการ เปิดปิดไฟได้ทำให้คุณสามารถจัดการเวลาการ เปิดปิด ได้อย่างชัดเจน ที่สำคัญการที่คุณสามารถตรวจสอบสถานะการทำงานได้แบบ Real-Time ทำให้ตัดปัญหาเรื่องการลืมปิดไฟไปได้เลย

นี่คือตัวอย่างคร่าวๆ ในการทำงานของ Smart Home ที่ไม่ได้มาเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันของคุณเท่านั้น แต่ยังมาเพิ่มความปลอดภัย และช่วยในการประหยัดพลังงานได้อีกด้วย เพราะระบบ Smart Home ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์เหล่านี้ให้กับคุณ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือระบบ Smart Home ถูกออกแบบมาเพื่อความยืดหยุ่นและการใช้งานร่วมกันของหลายๆอุปกรณ์เพื่อมาตอบโจทย์เฉพาะของคุณได้อย่างลงตัว

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
เราให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเรา