116 ปี กว่าจะกลายมาเป็น “Smart Home”

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

          เพราะทุกอย่างย่อมมีเรื่องราวของตัวเอง “Smart Home” ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีเรื่องราวที่น่าสนใจและมีความเป็นมาที่ยาวนานมาก กว่าจะเป็น Smart Home ที่มาเติมความสะดวกสบาย ความปลอดภัยและการประหยัดพลังงานให้กับคุณในปัจจุบัน

          คุณเชื่อหรือไม่ว่าเรื่องราวความเป็นมาของ Smart Home ต้องย้อนกลับไปมากกว่า 100 ปี มาอ่านความเป็นมาของ Smart Home ได้ที่นี่ มาร่วมเดินทางผ่านตัวหนังสือและย้อนเวลากลับไปด้วยกัน

ปี 1905 ถึง ปี 1950 : จุดเริ่มต้นของ “อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน” ก้าวแรกที่สำคัญ สู่ “Smart Home”

          เป็นช่วงเวลาที่มีการประดิษฐ์และคิดค้นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านมากมายและเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในยุคนั้นอย่างมาก

          ปี 1905 – Walter Griffiths ผู้ผลิตชาวอังกฤษ ได้ประดิษฐ์เครื่องดูดฝุ่นครั้งแรก ซึ่งใช้ชื่อว่า Griffith’s Improved Vacuum Apparatus for Removing Dust from Carpets หรือเครื่องดูดฝุ่นที่ถูกพัฒนาโดย Walter Griffiths สำหรับขจัดฝุ่นในพรมถึงจะเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าปกติในยุคปัจจุบันแต่ในยุคนั้นถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่มาก

          ปี 1907 – ‘The Thor 32” เครื่องซักผ้าที่ถูกออกแบบโดย บริษัท Hurley Electric Laundry Equipment ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่ทำงานอัตโนมัติเครื่องแรก

          ปี 1929 – บริษัททางฝั่งยุโรปอย่าง Miele ผลิตเครื่องล้างจานเครื่องแรกที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าแต่สถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในยุคนั้น ทำให้ความต้องการอุปกรณ์เครื่องใช้ที่มีราคาสูงไม่ได้รับความนิยม

          ปี 1938 – นักประดิษฐ์ จากมลรัฐนอร์ทดาโคตัน ชื่อ J. Ross Moore เปิดตัวเครื่องอบผ้าแบบใช้ไฟฟ้าร่วมกับบริษัท Hamilton Manufacturing Company โดยตั้งชื่อว่า “June Day”

          ปี 1950 – นิตยสาร Popular Mechanics ฉบับเดือนธันวาคม มีบทความพิเศษเกี่ยวกับ บ้านอัจฉริยะขนาด 6 ห้องนอนจากนักประดิษฐ์ชื่อ Emil Mathias ควบคุมทุกอย่างรอบตัวบ้านผ่านสวิตช์

ปี 1965 ถึง ปี 1991 : เมื่อเทคโนโลยีเริ่มมีบทบาทที่สำคัญมากขึ้น

        เทคโนโลยีได้ถูกวิจัย คิดค้น และพัฒนามากยิ่งขึ้นในช่วงยุคนี้และการนำเทคโนโลยีมาพัฒนาและปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เหมาะสมกับหลายๆอย่างเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเยอะมากรวมไปถึง “Smart Home” ด้วย

        ปี 1965 – หน้าจอสัมผัสเครื่องแรกถูกประดิษฐ์ขึ้นโดย Eric A Johnson นักประดิษฐ์ชาวอังกฤษที่ทำงานที่ Royal Radar Establishment ในเมือง Worcestershire ประเทศอังกฤษ

        ปี 1966 – วิศวกรชาวอเมริกัน James Sutherland ซึ่งทำงานให้กับ Westinghouse Electric ได้ออกแบบ ECHO IV คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่น้ำหนัก 360 กิโลกรัม ขนาด 2.3 ตารางเมตร นับเป็นอุปกรณ์ Smart Home เครื่องแรกอย่างแท้จริง โดย ECHO IV สามารถควบคุมเครื่องปรับอากาศ ช่องโทรทัศน์ ควบคุมอุณหภูมิและฟังก์ชันอีกมากมาย แต่ ECHO IV นี้ไม่ได้เกิดขึ้นในเชิงพาณิชย์เนื่องจากหลายๆ ปัจจัยในช่วงนั้น

        ปี 1970 – เมื่อกรอบข้อจำกัดทาง Smart Home ลดลงอีกระดับจากการเกิดขึ้นครั้งแรกของ Microcontroller Remote เกิดขึ้น เป็นการบ่งบอกว่า Smart Home ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

        ปี 1993 –  “Gerontechnology” คือ การพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งแนวคิดเกี่ยวกับ Smart Home สำหรับผู้สูงอายุก็เป็นส่วนหนึ่งในการคิดค้น วิจัยและพัฒนา เช่น ปุ่มฉุกเฉิน สำหรับผู้สูงอายุกดเมื่อล้มหรือมีเหตุการณ์จำเป็น

        ปี 1997 – Wi-Fi เทคโนโลยีรูปแบบไร้สายถูกคิดค้นขึ้นซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของ Smart Home

ปี 1998 จนถึง ปี 2010 : เมื่อ “Smart Home” ใกล้ความเป็นจริงมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม

        หลากหลายแนวคิดเกี่ยวกับ Smart Home มีความชัดเจนมากขึ้น ทำให้อุปกรณ์ Smart Home เริ่มถูกคิดค้นและนำมาใช้งานได้จริงถือเป็นยุคที่กรอบความคิดที่กั้นความเป็นไปได้ของ Smart Home ถูกพังลงด้วยเทคโนโลยีที่พร้อมสำหรับ Smart Home และความต้องการที่เกิดขึ้น

        ปี 1998 – “Microsoft Home” วิดิโอที่ถูกทำขึ้นโดย Microsoft ที่ออกแบบบ้านให้กลายเป็น Smart Home ถือเป็นการยกแนวคิดเรื่องของ Smart Home ขึ้นมาอย่างชัดเจน

        ปี 2001 – Electrolux Trilobite ZA1 เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะเครื่องแรกของโลก ทางบริษัทบอกว่าอุปกรณ์นี้ได้รับความพึงพอใจจากลูกค้ามากกว่า 90%

        ปี 2001 – เทคโนโลยี 3G เปิดตัวขึ้นเป็นครั้งแรก นับเป็นครั้งแรกที่คุณสามารถเล่นอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือได้ สิ่งนี้เปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือจากอุปกรณ์โทรและส่งข้อความธรรมดไปเป็น Smartphone

        ปี 2005 – Z-Wave คลื่นสัญญาณที่เป็นหัวใจสำคัญของ Smart Home ได้ถูกคิดค้นขึ้นมา

        ปี 2010 – “Bluetooth Smart” ระบบ Bluetooth Low Energy แนวคิดนี้เกิดขึ้นเพื่อให้อุปกรณ์จำนวนมากสื่อสารกันได้ในการใช้พลังงานที่ต่ำ นี่ถือเป็นแนวคิดที่สำคัญมากสำหรับ Smart Home เนื่องจากมีอุปกรณ์ขนาดเล็กจำนวนมาก

ปี 2011 จนถึงปัจจุบัน  : บทบาทสำคัญของ “Smart Home”

        เมื่อการเกิดขึ้นจริงของ Smart Home มีความหมายมากกว่าที่คิดเพราะได้รับความสนใจและความนิยมจากทั่วโลกทำให้หลากหลายบริษัทชั้นนำทั่วโลกให้ความสำคัญกับสินค้า Smart Home เป็นอย่างมากและถือเป็นยุครุ่งเรืองของ Smart Home เพราะมีสินค้าเกิดขึ้นอย่างมากมาย

        ปี 2011 – Nest Learning Thermostat รุ่นแรกเกิดขึ้น อุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิที่รองรับการสื่อสารแบบไร้สาย ซึ่งถือเป็นการทำให้ “Smart Home” ถูกพูดถึงอย่างแท้จริง

        ปี 2012 – เปิดตัว Philips Hue หลอดไฟที่สามารถควบคุมผ่าน Smartphone ได้ ถือเป็นอุปกรณ์ภายในบ้านที่ทำงานผ่าน Smartphone ได้อย่างชัดเจน

        ปี 2013 – Smart Lock ระบบรักษาความปลอดภัยที่ทำงานผ่าน Smartphone ได้เกิดขึ้นเป็นรุ่นแรก

        ปี 2014 – อีกหนึ่งจุดที่สำคัญสำหรับ Smart Home การเปิดตัวของ Amazon Echo อุปกรณ์ที่ใช้คำสั่งเสียงและสามารถเล่นเพลงได้ ถึงแม้ว่าอุปกรณ์นี้จะถูกจัดให้กับทางสมาชิกระดับไพรม์และผู้ที่ได้รับเชิญเท่านั้น

        ปี 2014 – Consumer Technology Association งานแสดงสินค้าประจำปีในลาสเวกัส เป็นการเปิดตัว Smart Home อย่างชัดเจนจาก SmartThings ของ Samsung

        ปี 2015 ถึง ปี 2018 – อุปกรณ์ Smart Home ได้เกิดขึ้นอย่างมากมายจากหลากหลายบริษัทชั้นนำทั่วโลก ทั้งการเปิดตัวครั้งแรกและรุ่นใหม่ของอุปกรณ์หลายๆ ชิ้น ทั้ง Nest thermostat (Gen 3) , Ecoobee3 , Philips Hue (Gen 2) , August Smart Lock (Gen 2) , Google Home จาก Google , Echo Dot Emerson จาก Amazon , Smart Lock จาก Yale , HomePod จาก Apple , Smart Display จาก Lenovo และยังมีการเปิดตัวเทคโนโลยี Smart Home อีกมากมาย เช่น กริ่งประตูอัจฉริยะ ปลั๊กอัจฉริยะ และกล้องวงจรปิดภายในอาคาร

        เรื่องราวทั้งหมดของ Smart Home เริ่มต้นจากอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่ผ่านการวิจัย คิดค้นและพัฒนาด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องทำให้หลายๆปัจจัยกลายเป็นองค์ประกอบที่สำคัญให้เกิด Smart Home ขึ้นในปัจจุบันที่มาช่วยให้บ้านของคุณสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และยังประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

        หากคุณสนใจระบบ Smart Home ที่พร้อมมาเติมความสะดวกสบายและความปลอดภัยให้กับคุณ สามารถติดต่อ “Home Automation” ทางเราพร้อมบริการให้คำปรึกษา ออกแบบระบบ Smart Home เต็มรูปแบบ พร้อมบริการติดตั้งสินค้าและวางระบบแบบครบวงจรและบริการพิเศษหลังการขาย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
เราให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเรา